Tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi số trong nông thôn mới

1 năm trước

Khi nhắc về nông nghiệp hay những dây truyền sản xuất thường không thể bỏ qua khâu tìm hiểu cách hoạt động để sao cho hiệu quả nhất. Để đáp ứng những nhu cầu đó NEXT FARM thường lựa chọn phương pháp khảo sát để đánh giá tìm hiểu thị trường. Về các ứng dụng công nghệ hiện đại và cách hoạt động của chúng như thế nào để có thể áp dụng đúng với chương trình chuyển đổi số đã được lên kế hoạch trước.

Những lý do tại sao nông nghiệp và sản xuất được chọn để tìm hiểu:

  • Đây là hai ngành đóng góp chính cho nền kinh tế: Trong năm 2017, hai ngành này đã đóng góp tổng cộng hơn 30% trong tổng GDP của Việt Nam.22
  • Hai ngành có nguy cơ chuyển dịch lao động cao khi thực hiện CMCN 4.0 và tự động hoá trên nhiều lĩnh vực sẽ dẫn đến chuyển dịch lao động đáng kể, đặc biệt đối với các công việc lặp đi lặp lại, hiện đang chiếm tỷ lệ việc làm cao ở cả hai ngành ngày.
  • Đây là hai ngành có khả năng tăng trưởng cao từ cuộc CMCN 4.0: Trong nền kinh tế Việt Nam, nông nghiệp là ngành hoạt động kém hiệu quả nhất, trong khi đó năng suất lao động của ngành sản xuất và chế tạo cũng không khả quan hơn.54 Vì vậy, đây sẽ là những ngành có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất khi thực hiện số hóa, giúp nâng cao năng suất.
  • Hạn chế về dữ liệu: Không giống các ngành khác như thương mại điện tử, tài chính, du lịch và logistics với nguồn dữ liệu tương đối sẵn có, dữ liệu ở cấp doanh nghiệp về chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp và sản xuất chế tạo còn hạn chế.

>> Xem thêm: Tiềm năng từ chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Những cơ hội tuyệt vời từ chuyển đổi số nông nghiệp

Để có được tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, chúng ta từng nói rất nhiều tới số hóa. Tuy nhiên, song hành cùng số hóa, khái niệm chuyển đổi số tuy còn khá mới mẻ nhưng lại đang dần nổi lên như một cơ hội mà Việt Nam cần phải nắm bắt.

Nếu như số hoá là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số thì khi có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta phải chuyển đổi số bằng việc sử dụng các công nghệ như AI, Big Data để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.Chuyển đổi số bao gồm 3 cấp độ. Thứ nhất là những thay đổi của chính phủ khi ứng dụng CNTT vào chính phủ điện tử. Tiếp đến là việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Những cơ hội và thách thức từ chuyển đổi số trong nông nghiệp

Những câu chuyện từ chuyển đổi số còn góp phần gia tăng năng suất lao động. Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động ở vào khoảng 15%, đến năm 2020, con số này là 21%. Đây là vấn đề mà Việt Nam phải giải quyết trong nhiều năm tới nếu muốn thoát bẫy thu nhập trung bình.

Thế giới vật lý đang được ảo hoá. Đời sống thực đang được ánh xạ vào không gian mạng. Quá trình sáng tạo, sản xuất kinh doanh ngày càng diễn ra nhiều hơn trên không gian mạng. Với sự xuất hiện của CMCN 4.0, thế giới đang ở điểm gẫy của quá trình chuyển đổi số. Đây là cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường.

Anh Nhượng hướng dẫn người dân chăm sóc dưa leo baby

Để hiểu rõ thêm về cách thức hoạt động của chuyển đổi số trong nông nghiệp bạn có thể liên hệ ngay với NEXT FARM – Công ty chuyên các giải pháp nông nghiệp thông minh để có thể tìm được phương thức phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Hoặc để tìm hiểu thêm về chủ đề này bạn có thể theo dõi chúng tôi ngay tại đây để hiểu thêm các cách thức thông minh khác.