Giải pháp IoT là gì ? Ứng dụng thông minh cho nông nghiệp Việt Nam

1 năm trước

Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay sản xuất nông nghiệp đã có thể được quản lý và giám sát từ xa thông qua các hệ thống cảm biến phục vụ cho nhu cầu của đặc thù các ngành nông nghiệp.Trong đó phải kể đến giải pháp IoT một trong những ứng dụng thông minh được áp dụng trong nông nghiệp mới.

Giải pháp IoT là gì?

Hiện nay ở những quốc gia đang phát triển hoặc chậm phát triển, người dân hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp. Vì vậy các cây trồng ở đây phát triển ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm của người nông dân qua một số yếu tố bên ngoài như đặc tính cây trồng, thời tiết…Do đó năng suất và hiệu xuất canh tác hầu như rất hạn chế, mang tính may rủi.

Giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh của Next Farm gồm các tính năng đo lường và giám sát về độ ẩm, nhiệt độ, hàm lượng phân bón, lượng nước tưới; tự động lập lịch tưới tiêu, bón phân,…. giúp nông dân thế hệ mới canh tác ở mọi quy mô và lĩnh vực đều có thể áp dụng khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất mùa vụ và thu lợi nhiều hơn trên nông trại của mình.

Xem thêm: Giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh Next Farm

Triển khai ứng dụng IoT trong nông nghiệp.

– Áp dụng công nghệ khoa học vào toàn bộ quá trình trong nông nghiệp (khép kín): Cụ thể là áp dụng công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông vào các quá trình từ chuẩn bị giống, đất,… ->  trồng trọt – chăn nuôi -> thu hoạch -> chế biến -> bảo quản -> phân phối -> đến bàn ăn

– Dữ liệu thu thập được phải tạo thành database ở quy mô lớn, để dần tự động hóa được cả quá trình ( tức là: loại bỏ dần “kinh nghiệm” của con người, chủ động nhận biết vấn đề và đề xuất cách giải quyết). Nôm na, có thể gọi là trí tuệ nhân tạo, thay con người đưa ra quyết định.

– Nhà kính – hiện được sử dụng phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở Đà Lạt – nơi có lợi thế về khí hậu và thời tiết. Nhà kính ban đầu ra đời với mục đích giúp tách ly cây trồng với điều kiện thời tiết bên ngoài. Dần dần, được bổ xung thêm các hệ thống kiểm soát khí hậu bên trong nhà kính ( nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…) và hệ thống điều khiển tưới. Hiểu nôm na hai hệ thống như sau:

– Hệ thống điều khiển tưới: Hệ thống bao gồm các thiết bị: đầu tưới nhỏ giọt hoặc đầu tưới phun sương/mưa, bộ châm phân, bộ điều khiển tưới….. hệ thống giúp tưới nước/phân một cách tiết kiệm, hiệu quả và đạt năng suất cao.  Giúp người nông dân giảm giá thành chi phí sản xuất.

– Hệ thống điều khiển vi khí hậu: Hệ thống bao gồm các cảm biến nhận biết nhiệt độ, độ ẩm bên trong ( và bên ngoài) nhà kính, hệ thống quạt thông gió để đối lưu không khí, hệ thống đèn chiếu sáng để có thể tăng cường ánh sáng khi cần thiết, trạm đo thời tiết để biết các thông số: cường độ bức xạ mặt trời, cảnh báo mưa, tốc độ gió, lưu lượng mưa,…. Mục đích giúp nhà kính duy trì ở điều kiện mong muốn.

Giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào khác, chúng ta cần nhiều sự ủng hộ hơn để thúc đẩy việc áp dụng giải pháp IoT vào nông nghiệp và đem đến hiệu quả cao hơn. Qua việc cung cấp một số hiểu biết về nông nghiệp chính xác ngày nay và vai trò quan trọng của nó trong tương lai, mong rằng các công ty công nghiệp và công nghệ tiếp tục phát triển những tiềm năng từ sự gắn kết giữa công nghệ với nhu cầu của các nhà sản xuất nông nghiệp để sản xuất đủ lương thực nuôi sống 9 tỷ người trên thế giới vào năm 2050.